• Trang chủ
  • »
  • Liệu có nên lắp điều hòa cho phòng không kín?

Liệu có nên lắp điều hòa cho phòng không kín?

2019-05-11 16:13:44

Khi lắp điều hòa, chắc hẳn nhiều người được các thợ khuyến cáo nên hạn chế các lỗ hở để tránh thất thoát nhiệt. Thế nhưng với những không gian mở nhiều cửa sổ với khe hở hay nơi nhiều người ra vào như cửa hàng tiện ích, trung tâm thương mại hay quán café do yêu cầu về không gian nên giữa các tầng không thể lắp cửa thì phải làm sao? Liệu có nên lắp điều hòa cho phòng không kín hay không? Hay chỉ nên lắp quạt?

1. Liệu có nên lắp điều hòa cho phòng không kín?

Khá nhiều người đã thắc mắc về việc phòng nhà họ ban đầu xây dựng với nhiều cửa sổ nhằm mang đến không gian thoáng mát nhưng lại có quá nhiều khe hở. Vì thế, khi mùa nóng về muốn lắp điều hòa khiến nhiều người phân vân khe hở như thế sẽ khiến tốn điện.

Lắp điều hòa cho phòng không kín được không?

Việc nhiều khe hở như thế sẽ khiến quá trình mất nhiệt diễn ra nhanh hơn, khiến điều hòa phải hoạt động nhiều hơn. Tuy nhiên đó cũng là một lợi thế bởi điều hòa không khí là 1 hệ thống kín với luồng gió tuần hoàn trong phòng. Việc có một số lỗ hở sẽ giúp cho không khí trong phòng giàu oxy hơn, tươi mới hơn, giúp bảo vệ sức khỏe. Nếu phòng quá kín thì sau một thời gian, không khí bị giam hãm dẫn đến lượng oxy giảm, khiến người ở trong phòng cảm thấy mệt mỏi, uể oải thiếu đi sự năng động.

Khi lắp điều hòa cho phòng nhiều khe hở này, bạn nên có biện pháp hạn chế lại, để tránh mất nhiệt nhanh vừa tốn điện mà lại không mát như mong muốn. Khi bật điều hòa, đừng để nhiệt độ trong phòng chênh lệch quá lớn với bên ngoài. Các chuyên gia khuyên rằng nhiệt độ trong phòng nên cài đặt ở mức 27-28 độ sẽ tốt nhất. Sau khi ngồi trong phòng điều hòa một vài tiếng nên tắt thiết bị và mở cửa sổ để không khí thông thoáng trở lại.

2. Giải pháp điều hòa cho trung tâm thương mại

Với lượng người ra vào lớn, dù có sử dụng cửa đóng mở tự động thì lượng trao đổi nhiệt giữa không gian bên trong và không gian bên ngoài cũng rất lớn. Vậy chẳng lẽ không lắp điều hòa chứ nếu lắp điều hòa thì cũng rất tốn điện?

Trung tâm thương mại nên sử dụng thêm máy cắt gió

Tất nhiên là vẫn phải lắp điều hòa để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Trước hết, khi lựa chọn điều hòa thì nên sử dụng những dòng sản phẩm có công suất lớn hơn so với tiêu chuẩn thông thường, tốt nhất là nên sử dụng điều hòa trung tâm để tiết kiệm chi phí vận hành. Những dàn lạnh với lưu lượng gió lớn sẽ phục vụ được nhu cầu ra vào liên tục của khách đến với nơi đây.

Bên cạnh việc lựa chọn dòng điều hòa phù hợp, một chiếc quạt cắt gió đặt ở cửa ra vào sẽ là giải pháp hoàn hảo giúp hạn chế việc thất thoát nhiệt. Nguyên lý hoạt động của loại quạt này là hút và thổi, tạo ra bức tường gió phân cách giữa bên trong và bên ngoài. Vì thế khi vào một số trung tâm thương mại lớn bạn thường thấy gió ở cửa thổi khá mạnh.

3. Lắp điều hòa cho quán café

Việc lắp đặt điều hòa cho quán café cũng khiến không ít người chủ cũng đau đầu với tiền điện. Với những không gian café, phòng trà 1 tầng thì chẳng phải suy nghĩ nhiều khi mà có thể lắp điều hòa thoải mái. Tuy nhiên, với quán café từ 2 tầng trở lên lại khó khăn khi mà không thể khép kín không gian từng tầng do còn hành lang. Không gian này chiếm khá nhiều diện tích, nếu lắp điều hòa mà không tính tới thì có thể không đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong trường hợp đông khách.

Quán cafe cần được bố trí sao cho hài hòa với nội thất và không gian

Quán café nên lắp hai dàn lạnh ở hai đầu gian phòng để khi mà đông khách bạn có thể bật cả hai còn khi ít thì chỉ cần bật 1 dàn lạnh để tiết kiệm chi phí vào thời gian thấp điểm. Còn với không gian mở ở các tầng trên, để tiết kiệm chi phí và tránh mất nhiệt thì nên lắp một chiếc điều hòa tủ đứng thổi từ phía hành lang vào không gian bên trong. Điều hòa tủ đứng có luồng gió thổi mạnh và trực tiếp, giúp hạ nhiệt độ không gian trong phòng một cách nhanh chóng. Nếu bạn lắp điều hòa treo tường luồng gió thổi yếu, làm lạnh lâu, thậm chi không kịp bù lại khoảng nhiệt mất do không gian mở.

Một điều nữa bạn nên chú ý khi lắp điều hòa cho không gian rộng lớn, nhiều người ra vào là không nên sử dụng điều hòa Inverter. Công nghệ biến tần này hoạt động theo nguyên lý chạy tối đa công suất xuống mức nhiệt độ cài đặt và chuyển qua chế độ duy trì. Nhiều người ra vào đồng nghĩa với nhiệt độ mất nhanh, khiến cho điều hòa luôn phải hoạt động tối đa công suất, tiêu tốn điện năng rất nhiều.

Để lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp với quán cafe của mình, bạn có thể liên hệ đến các chuyên gia của Sen Việt qua hotline: 0247.3000.689 - 0941.401.118 để chúng tôi hỗ trợ!

Thông tin về Điều hòa Sen Việt:

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT THƯƠNG MẠI SEN VIỆT

  •  Số 63 đường Cầu Diễn, Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  •  Điện thoại: 0247.3000.689 - 0941.401.118
  •  Email: info@senvietco.vn
  •  Website: https://senviethvac.vn
0