• Trang chủ
  • »
  • Lựa chọn điều hòa cho phòng Server

Lựa chọn điều hòa cho phòng Server

2019-04-13 09:39:29

Các công ty ngày càng phát triển với lượng dữ liệu tăng lên từng ngày theo cấp số mũ. Vì thế, các đơn vị này lựa chọn lập một phòng máy chủ để lưu trữ dữ liệu quan trọng của công ty. Và vấn đề gặp phải là làm sao để cho máy chủ không bị quá nóng trong suốt quá trình hoạt động? Điều hòa không khí là giải pháp hoàn hảo trong tình huống này. Lựa chọn điều hòa cho phòng Server sao cho phù hợp?

1. Tại sao phải sử dụng điều hòa cho phòng Server?

Phòng Server được coi là huyết mạch của mỗi công ty. Nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra với căn phòng này thì không chỉ là chi phí về việc thay thế phần cứng mà còn ảnh hưởng cả đến năng suất làm việc của cả công ty, mất dữ liệu mà mất bao nhiêu năm mới có thể xây dựng được. Nhưng máy móc ngày càng hoạt động mạnh hơn, nhanh hơn vì thế lượng nhiệt sinh ra cũng lớn hơn. Và luôn có giới hạn nhiệt cho các linh kiện điện tử. Sẽ chẳng công ty nào muốn mạo hiểm các sự cố về kỹ thuật hay cháy nổ, hỏng hóc trong căn phòng Server của mình thế nên đầu tư điều hòa không khí cho phòng Server là quyết định hợp lý.

Nên lắp điều hòa cho phòng máy chủ để duy trì nhiệt độ

Một số người cho rằng điều hòa cũng chỉ là một phương tiện trao đổi nhiệt từ bên này sang bên khác thôi thì tại sao không sử dụng quạt thông gió và quạt cây để thổi. Việc sử dụng hai loại này cũng có thể giảm được nhiệt nhưng khả năng đó không bù đắp lại được lượng nhiệt mà hệ thống server tạo ra. Nhất là khi hè về, nhiệt độ ngoài môi trường cũng tăng cao sẽ rất nguy hiểm, thậm chí xảy ra cháy nổ.

Lắp điều hòa cho phòng Server sẽ giúp duy trì nhiệt độ ở khoảng 23-25 độ. Đó là khoảng nhiệt độ lý tưởng cho sự hoạt động của các linh kiện điện tử, giúp chúng phát huy được tối đa khả năng và có độ bền cao nhất.

Việc sử dụng điều hòa phải được bật liên tục 24/7/365. Bởi chỉ cần tắt điều hòa vài giờ thôi thì với nhiệt độ tỏa ra từ các máy chủ sẽ khiến cho nhiệt độ phòng nhanh chóng tăng cao và đạt ngưỡng nguy hiểm. Vì thế cần phải giảm thiểu tình trạng điều hòa bị tắt một cách tối đa.

Đầu tiên về nguồn điện, bởi server phải hoạt động liên tục nên nguồn điện phải luôn sẵn. Vì thế mà các công ty thường lắp nguồn điện dự phòng như máy phát cho các phòng server. Bạn nên lắp điều hòa chung với nguồn điện này để khi xảy ra hiện tượng mất điện, điều hòa vẫn chạy để duy trì nhiệt độ trong phòng.

Nên lắp nguồn điện điều cùng máy chủ để duy trì hoạt động

Bên cạnh đó, luôn cần phải có phương án dự phòng cho trường hợp điều hòa bị hỏng. Bạn nên lắp thêm một điều hòa bên cạnh cái đang chạy chính. Nếu cái chạy chính mà gặp trục trặc, chiếc điều hòa cò lại sẽ nhanh chóng thế chỗ và duy trì nhiệt độ bình thường. Hoặc nếu chưa có đủ điều kiện để lắp hai máy chính – phụ cùng lúc thì có thể nghĩ tới phương án thuê điều hòa cây để phục vụ trong thời gian sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì máy chính. Tuy nhiên phương án này có nhiều hạn chế do có thể thời gian vận chuyển lâu. Bạn nên ký kết hợp đồng với đơn vị điều hòa uy tín, cung cấp dịch vụ này nhằm đảm bảo cam kết giao hàng, lắp đặt nhanh để phục vụ trường hợp khẩn cấp.

2. Cách tính công suất điều hòa cho phòng Server

Để lựa chọn được sản phẩm có công suất phù hợp với phòng server thì bạn cần nắm rõ được thể tích cũng như nhu cầu, số lượng máy chủ được thiết kế nhằm có được con số tương quan về lượng nhiệt tỏa ra.

Công thức tính công suất máy lạnh cho phòng điều hòa sẽ được tính như sau:

Chi tiết

BTU

Diện tích sàn phòng (1)

= Dài (m) x Rộng (m) x 337

Kích cỡ và vị trí cửa sổ (Nếu không có thì bỏ qua) (2)

Cửa sổ hướng tây

Có rèm

= Dài (m) x Rộng (m) x 870

Không rèm

= Dài (m) x Rộng (m) x 870 x 1,5

Cửa sổ hướng bắc

Có rèm

= Dài (m) x Rộng (m) x 165

Không rèm

= Dài (m) x Rộng (m) x 165 x 1,5

Số người (3)

= Số người x 400

Thiết bị (4)

= Tổng công suất server, switch, router (W) x 3,5

Đèn điện (5)

= Tổng công suất các bóng đèn (W) x 4,25

Tổng BTU = BTU (1) + BTU (2) + BTU (3) + BTU (4) + BTU (5)

 

Thường các kỹ sư sẽ tính một cách tương đối: Tổng công suất điều hòa = Diện tích phòng x 1.700 (hoặc 1900 nếu ở vùng có nhiệt độ cao)

Từ đó, bạn có thể nắm được con số tương đối, kết hợp với sự tư vấn của các đơn vị cung cấp điều hòa để đưa ra sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Tham khảo các dòng máy: Điều hòa dân dụng

3. Lựa chọn dòng điều hòa nào cho phòng server?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu với các loại sản phẩm đa dạng, phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Lựa chọn điều hòa phù hợp với phòng Server

Dẫn đầu thị trường hiện nay ở Việt Nam về chất lượng, độ bền và thương hiệu là Daikin. Hãng điều hòa đến từ Nhật Bản này mang đến cho khách hàng nhiều tính năng và công nghệ được tích hợp như khả năng tiết kiệm điện vượt trội, các chế độ hoạt động Powerfull, mắt thần cảm biến vùng có nhiệt độ cao thì tập trung gió lạnh vào,… Độ bền cao, hoạt động bền bỉ, ít khi phải sửa chữa là điểm mạnh và cũng là những điều cần thiết nhất cần phải quan tâm. Đây chính là sự lựa chọn tốt nhất cho phòng Server của bạn. Tuy nhiên, công nghệ hiện đại cũng khiến cho chi phí lắp đặt tăng lên một chút, bù lại chi phí vận hành sẽ thấp.

Tiếp đến bạn có thể để ý đến các thương hiệu khác như Mitsubishi, Panasonic,.. là các hãng tầm trung với giá cả thấp hơn. Hay ở mức giá rẻ là Midea, Sumikura,.. bạn có thể tiết kiệm chi phí đầu tư hơn.

Đó là một số lựa chọn cho mọi người để lắp đặt điều hòa cho phòng Server của mình. Để đưa ra một lựa chọn chính xác nhất, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia đến từ Sen Việt qua hotlines: 0247.3000.689 - 0941.401.118 để được hỗ trợ!

0