• Trang chủ
  • »
  • Một số lưu ý khi cho trẻ sử dụng điều hòa trong mùa đông

Một số lưu ý khi cho trẻ sử dụng điều hòa trong mùa đông

2019-10-25 15:49:52

Mùa đông ở miền Bắc luôn có những ngày giá lạnh cắt da cắt thịt, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Với hệ miễn dịch và sức khỏe còn yếu, trẻ nhỏ rất dễ bị cảm cúm hay bị các bệnh về đường hô hấp. Sử dụng điều hòa để làm ấm phòng là một trong những phương pháp vô cùng hữu hiệu và an toàn bên cạnh việc sử dụng đèn sưởi hay các thiết bị khác. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng điều hòa sao cho hợp lý thì có thể mang đến tác hại xấu đến sức khỏe. Vậy dùng như nào mới đảm bảo sức khỏe?

Nhiệt độ điều hòa trong mùa đông để bao nhiêu là phù hợp?

Khi cài đặt nhiệt độ điều hòa, hãy chú ý tới sự chênh lệch giữa trong nhà và ngoài trời. Đừng nên để nhiệt độ chênh lệch quá nhiều, khiến bé sẽ bị sốc nhiệt khi ra ngoài, mang tới nhiều ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe. Bên cạnh đó, nhiệt độ phòng cũng sẽ phụ thuộc vào lứa tuổi của bé. Nếu là trẻ sơ sinh, hệ miễn dịch yếu ớt và gần như không ra khỏi phòng thì các chuyên gia tư vấn là mức nhiệt từ 27-29 độ sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái nhất. Vì thế, có thể để ở điều chỉnh điều hòa đến mức nhiệt này hoặc thấp hơn một vài độ để mặc đồ ấm cho trẻ nhưng đừng thấp quá nhé.

Sử dụng điều hòa cho mùa đông cần rất nhiều lưu ý, đặc biệt khi có trẻ nhỏ

Với trẻ lớn tuổi hơn thì bạn cũng có thể hạ thấp nhiệt độ xuống và hạn chế chênh lệch nhiệt độ với bên ngoài khi mà trẻ thường xuyên ra vào phòng.

Nhiệt độ hiển thị trên điều hòa là nhiệt độ cài đặt chứ không phải nhiệt độ thực tế. Để kiểm soát được nhiệt độ phòng thì hãy mua thêm một chiếc nhiệt kế để do nhiệt độ, tránh phòng quá lạnh hoặc quá nóng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Có nên để chậu nước trong phòng khi bật điều hòa chiều nóng?

Việc sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ kể cả trong mùa đông và mùa hè đều cần phải quan tâm đến nhiều yếu tố. Một trong những yếu tốt quan trọng đó là độ ẩm trong phòng.

Khá nhiều người cho rằng nên để thêm một chậy nước hay dùng thêm máy tạo ẩm không khí. Nhưng theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, trưởng khoa nhi, bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội cho biết: "“Không nên dùng máy tạo ẩm hay đưa chậu nước vào phòng máy lạnh vì như thế quá ẩm. Các nhà sản xuất đã tính toán để tạo ẩm cho điều hòa rồi. Phòng đóng kín, ẩm quá có thể khiến vi khuẩn, virus phát triển hơn.” Vì thế các bố mẹ cần hết sức lưu tâm vấn đề này nhé.

Nên tạo không gian thông thoáng, giúp không khí lưu thông

Việc ở quá lâu trong phòng điều hòa sẽ khiến không khí trong phòng bị thiếu oxy. Vì thế, khi dùng điều hòa không nên đóng chặt cửa mà nên hé cửa ra để không khí có sự lưu thông hoặc lắp thêm một hệ thống cấp gió tươi cho căn phòng. Tuyệt đối không được đóng kín cửa 24/24 khi dùng điều hòa.

Hãy tạo không gian thoáng đãng khi sử dụng điều hòa

Bên cạnh đó, hãy sắm thêm một chiếc quạt thông gió để điều hòa không khí trong phòng, tạo nên không gian thoáng đãng hơn. Nên nhớ rằng, việc lưu thông không khí là rất quan trọng đối với trẻ nhỏ.

Thời gian để trẻ nằm điều hòa trong mùa đông

Đừng để trẻ nằm trong phòng điều hòa trong thời gian dài. Thời gian tối đa để trẻ sử dụng điều hòa là 2 tiếng. Sau khoảng thời gian đó, hãy mặc quấn áo ấm cho trẻ, tắt điều hòa và mở rộng cửa ra để bé quen dần với nhiệt độ môi trường và cũng để trẻ hít thở không khí tươi mới, giàu oxy. Nhớ là mặc quần áo ấm và tránh nơi có gió nhé.

Khi đêm về, nên mở điều hòa trước khoảng 15-20 phút trước khi cho trẻ đi ngủ. Đừng quên tăng nhiệt độ từ từ chứ không nên tăng quá nhanh nhé.

Vệ sinh sạch sẽ điều hòa sau mỗi mùa để đảm bảo tốt nhất cho bé

Sau một thời gian sử dụng, các tấm lọc điều hòa bắt đầu phù bụi, ẩm mốc khi trời nồm dẫn đến các loại vi khuẩn phát triển, là nguồn bệnh cho trẻ. Bởi vậy, hãy vệ sinh điều hòa để giúp chúng chạy tốt hơn mà lại đảm bảo được sức khỏe "cục cưng" của gia đình mình nhé.

Thường xuyên vệ sinh điều hòa để bảo vệ sức khỏe nhé

 

Hy vọng, với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin khi sử dụng điều hòa để bảo vệ sức khỏe của gia đình và đặc biệt là trẻ nhỏ trong nhà. Nếu cần tư vấn, hỗ trợ gì thì đừng ngần ngại liên hệ tới Điều hòa Sen Việt nhé.

 

0