• Trang chủ
  • »
  • Mẹo sử dụng điều hòa sưởi ấm vào mùa đông

Mẹo sử dụng điều hòa sưởi ấm vào mùa đông

2019-10-31 15:55:37

Mùa hè nóng nực oi ả đi qua, nhường chỗ cho những đợt gió mùa đông Bắc ùa về. Để chống chọi lại những đợt lạnh có thể xuống tới 5 hay 10 độ thì một thiết bị sưởi ấm là điều không thể bỏ qua. Đa số gia đình hiện nay đều lựa chọn dòng điều hòa 2 chiều có khả năng sưởi để tận dụng cho mùa động, không cần phải mua thêm các thiết bị sưởi khác.

Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa để sưởi ấm phòng như nào mới đúng cách? Cài đặt ở nhiệt độ bao nhiêu? Sử dụng tần suất ra sao? Để bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm điện năng thì không phải ai cũng thông thạo.

Những lưu ý khi sử dụng chế độ sưởi ấm trên điều hòa

Cài đặt chế độ sưởi trên điều hòa

Khá nhiều người lầm tưởng rằng chỉ cần cài đặt điều hòa ở mức nhiệt độ cao lên so với sử dụng mùa hè thì điều hòa sẽ “tự làm nóng không khí”. Tuy nhiên không phải vậy. Để sử dụng chế độ sưởi, trên điều khiển của điều hòa có nút “Mode”. Hãy bấm nút này cho đến khi xuất hiện biểu tượng của chết độ “Heat” (làm nóng) thay vì “Cool” (làm mát). Khi đó bạn sẽ cảm nhận được luồng gió ấm thổi thông qua điều hòa.

Cần bật chế độ sưởi cho đúng

Hướng quạt gió xuống thấp

Chế độ sưởi của điều hòa cũng sử dụng môi chất để trao đổi nhiệt, giúp làm ấm không khí. Có thể nói, khi bật chế độ sưởi thì vai trò của hai dàn trao đổi nhiệt bị hoán đổi, dàn nóng sẽ đóng vai trò của dàn lạnh và ngược lại.

Do đặc tính khí nóng sẽ bốc hơi lên phía trên và khí lạnh sẽ chìm xuống dưới nên khi sử dụng điều hòa, mọi người sẽ cảm thấy nó ít hiệu quả hơn so với việc làm mát vào mùa hè. Bởi thế, khi mà dùng chế độ sưởi thì hãy hạ thấp luồng gió điều hòa xuống để giúp làm ấm không khí, mang tới cảm nhận tốt hơn.

Nhiệt độ bao nhiêu là phù hợp?

Do đặc tính trên mà đa phần người dùng sẽ cảm thấy chưa được ấm như mong đợi mà tăng nhiệt độ lên quá cao, khiến máy hoạt động hết công suất, tiêu tốn điện năng. Các chuyên gia điều hòa của Sen Việt khuyến nghị thì nhiệt độ để sưởi hợp lý nhất là từ 22-25 độ C.

Nhiệt độ từ 22 đến 25 độ là phù hợp nhất

Theo tiêu chuẩn của các hãng, chế độ sưởi sẽ hoạt động tối ưu nhất ở mức nhiệt trên 7 độ C. Từ khoảng 7 độ trở xuống, hiệu quả sẽ giảm xuống. Lúc này, chúng ta nên sử dụng thêm các thiết bị khác như quạt sưởi, đèn sưởi,… để mang lại hiệu quả tốt hơn trong sưởi ấm. Tuy nhiên, với khoảng thời gian mà nhiệt độ thấp như thế ở Việt Nam cũng không có nhiều nên bạn không càng quá quan tâm đến điều đó. Với lại khi nhiệt độ thấp, bạn cũng không nên tăng nhiệt độ trong phòng quá cao, tránh sốc nhiệt gây đến các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt,…. ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hạn chế mở cửa ra vào, cửa sổ

Cũng giống như khi sử dụng chế độ làm mát, bạn cần hạn chế có gió lùa vào trong phòng để làm mất nhiệt. Vì thế, hãy đóng cửa ra vào, cửa sổ, hạn chế ra vào phòng,.. để mang tới hiệu quả tối ưu nhất. Tuy nhiên, đừng vì thế mà đóng kín tất cả các khe hở. Hãy mở một chút cửa để không khí lưu thông. Nếu không, sau một thời gian dài ở trong phòng kín bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, mê man khó chịu.

Lưu ý đến độ ẩm trong phòng

Nhiệt độ thấp là nguyên nhân khiến cho độ ẩm trong không khí giảm xuống thấp, khiến bạn luôn cảm thấy khô hanh, nứt nẻ. Bởi thế, khi sử dụng điều hòa để sưởi hãy chú ý đến độ ẩm. Ở trong phòng nên có thêm một cốc nước nhỏ là đủ. Do khi nhiệt độ tăng cao, khiến cho lỗ chân lông nở ra. Nếu độ ẩm trong phòng quá cao sẽ khiến nước thấm vào lỗ chân lông, đến khi bạn đi ra ngoài với nhiệt độ môi trường thấp sẽ khiến cơ thể giảm nhiệt đột ngột, rất dễ ốm.

Chỉ cần một cốc nước nhỏ là đủ duy trì độ ẩm trong phòng

Tuyệt đối không sử dụng cả chậu nước to hay máy phun sương để tạo ẩm cho phòng. Hãy nhớ, chỉ 1 cốc nước nhỏ để trong phòng là đủ!

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng điều hòa vào mùa đông mà mọi người cần biết để có một mùa đông ấm áp và bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân trong gia đình. Nhớ theo dõi Điều hòa Sen Việt để cập nhật những mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện và tốt cho sức khỏe nhé!

Xem thêm: Một số lưu ý khi cho trẻ sử dụng điều hòa mùa đông

0